ยาเบาหวานอาจช่วยผู้ป่วยบางรายลดน้ำหนัก

ยาที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในการรักษาระดับน้ำตาลในเลือดสูงในผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 อาจมีสัญญาในการป้องกันโรคมะเร็งปอดที่เกิดจากยาสูบตามการค้นพบเบื้องต้นในการศึกษาของหนู
ใน การวิจัยการป้องกันมะเร็ง ฉบับเดือนกันยายนนักวิจัยรายงานว่าเมตฟอร์มินเกี่ยวข้องกับการลดลงอย่างมาก (มากถึง 73 เปอร์เซ็นต์) ในจำนวนของเนื้องอกที่หนูพัฒนาเมื่อพวกเขาได้รับสารก่อมะเร็งทั่วไปที่พบในยาสูบ
แม้จะมีความจริงที่ว่าไม่มีการทดลองแบบสุ่มควบคุมว่าเมตฟอร์มินสามารถป้องกันโรคมะเร็งได้จริงหรือไม่นักวิจัยแสดงความตื่นเต้นทั้งจากการศึกษาในสัตว์นี้และหลักฐานทางระบาดวิทยาก่อนหน้านี้
เมตฟอร์มิน (เดิมวางตลาดเป็น Glucophage แม้ว่าจะมีวางจำหน่ายทั่วไปในราคาที่ไม่แพง) มีการใช้งานมานานกว่าสองทศวรรษและปัจจุบันกำหนดให้ชาวอเมริกัน 40 ล้านคน
ดร. Scott Lippman หัวหน้าฝ่ายศัลยกรรมทรวงอกและมะเร็งวิทยาของมหาวิทยาลัยเท็กซัสกล่าวว่านี่เป็นตัวแทนที่ปลอดภัยมากและอยู่พักหนึ่ง MD Anderson Cancer Center ในฮูสตันที่งานแถลงข่าววันพุธ
“หลักฐานในมนุษย์ที่เป็นโรคเบาหวานมีความน่าเชื่อถือและแข็งแกร่งมาก” ดร. ฟิลลิปเดนนิสนักวิจัยอาวุโสจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติของสหรัฐอเมริกาและผู้เขียนอาวุโสบนกระดาษมะเร็งปอดกล่าวเสริม “เกือบทุกการศึกษาทางระบาดวิทยาฉันสามารถคิดว่าพบอุบัติการณ์มะเร็งลดลงในผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ใช้เมตฟอร์มินการลดเป็นจริงและอยู่ในช่วง 30 ถึง 70 เปอร์เซ็นต์”
นักวิจัยคิดว่าเมตฟอร์มินมีคุณสมบัติในการลดมะเร็งที่เป็นไปได้ชี้ให้เห็นความจำเป็นในการทดลองทางคลินิกเพื่อตรวจสอบว่ายานั้นอาจช่วยป้องกันเนื้องอกในผู้สูบบุหรี่ที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดมะเร็งหรือไม่ บางคนเชื่อว่าการค้นพบนี้อาจส่งผลต่อการเลือกใช้ยาในผู้ป่วยโรคเบาหวาน
“ สิ่งอื่น ๆ ที่เท่าเทียมกันผู้ป่วยโรคเบาหวานจำนวนมากต้องเผชิญกับการเลือกใช้ยารับประทานและหลักฐานเบื้องต้นที่ว่ายาเมตฟอร์มินอาจส่งผลทางด้านเนื้องอกวิทยาอาจมีบทบาทในการตัดสินใจมากขึ้น” ดร. ไมเคิลพอลแล็ค มะเร็งวิทยาที่ McGill University ในมอนทรีออล “เราไม่สามารถเพิกเฉยต่อสิ่งนี้ได้ แต่เราไม่สามารถพูดได้ว่าเราได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) สำหรับเมตฟอร์มินเพื่อบ่งชี้มะเร็ง”
เมตฟอร์มินได้รับการพัฒนาจากโรงงานไลแลคฝรั่งเศสซึ่งเป็นที่รู้จักในยุคกลางเพื่อควบคุมการขับถ่ายปัสสาวะส่วนเกินซึ่งเป็นอาการของโรคเบาหวานที่ไม่สามารถควบคุมได้ ยาเสพติดได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาในช่วงกลางปี ​​1990
การศึกษาโดยเดนนิสและเพื่อนร่วมงานมองไปที่หนูที่ได้รับการดัดแปลงพันธุกรรมให้ไวต่อเนื้องอกในปอด
หนูที่ใช้เมตฟอร์มินในน้ำดื่มมีเนื้องอกน้อยลง 34% เมื่อเทียบกับเมตฟอร์มิน และเมื่อยาถูกฉีดยาการปรับปรุงที่เห็นคือ 73 เปอร์เซ็นต์
เดนนิสกล่าวว่ากลไกการออกฤทธิ์ที่น่าจะเกิดขึ้นในตับ “และโดยเฉพาะฮอร์โมน (รวมถึงอินซูลิน] ที่ถูกปล่อยออกมา” อินซูลินอาจมีความสัมพันธ์กับโรคมะเร็ง
“ เป็นไปได้มากว่าเมตฟอร์มินจะทำงานโดยการลดระดับอินซูลินและ IGF1 [ปัจจัยการเจริญเติบโตคล้ายอินซูลิน] ในร่างกาย” Lewis Cantley ผู้อำนวยการศูนย์มะเร็งของศูนย์การแพทย์ Beth Israel Deaconess ในบอสตันและผู้เขียนร่วมของ มุมมอง
นอกจากนี้ยังเป็นไปได้ว่าเมตฟอร์มินทำงานได้โดยตรงกับกระบวนการเนื้องอกมากขึ้นนักวิจัยกล่าว
การศึกษาครั้งที่สองเป็นการทดลองแบบสุ่มควบคุมที่เกี่ยวข้องกับมนุษย์จำนวนน้อยมาก (23) พบว่าผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะเริ่มต้นที่ได้รับการรักษาด้วยเมตฟอร์มินมีอัตราการเจริญเติบโตที่เกี่ยวข้องกับมะเร็งลดลง ไม่ทานยา
“ ผู้ป่วยเหล่านี้ไม่ได้เป็นโรคเบาหวานดังนั้นพวกเขาจึงไม่จำเป็นต้องมีระดับอินซูลินในระดับสูง แต่เริ่มต้นจากระดับอินซูลินที่ต่ำกว่า” Cantley อธิบาย

สิ่งนี้เพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับแนวคิดที่ว่าเมตฟอร์มินมีคุณค่าในความสามารถในการลดระดับอินซูลินโดยรวมในร่างกายแคนท์ลีย์กล่าว
ณ จุดนี้ไม่มีใครรู้ว่าเมตฟอร์มินมีความปลอดภัยในประชากรที่ไม่ใช่โรคเบาหวานหรือไม่ แต่การทดลองทางคลินิกบางอย่างเริ่มที่จะมองปัญหานี้แล้ว Lippman กล่าว
และชี้ให้เห็นดร. ลูคัสหว่องรองศาสตราจารย์ด้านอายุรศาสตร์ที่ Texas A & amp; M ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพวิทยาลัยแพทยศาสตร์และผู้อำนวยการร่วมของโครงการโรคมะเร็งทางเดินอาหารที่ Scott & amp; White in Temple, Texas, ในขณะที่การวิจัยใหม่คือ “น่าสนใจและกระตุ้นความคิดสิ่งที่พิสูจน์ในมนุษย์นั้นเป็นอีกระดับหนึ่ง”