วิธีลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว

สุดยอดเคล็ดลับที่จะเปลี่ยนแปลงรูปร่างของคุณ จากชายผู้ลดน้ำหนักได้ 10 กิโลกรัมใน 8 สัปดาห์

Men’s Fitness ฉบับล่าสุดได้เปิดเผยวิธีที่บรรณาธิการใหญ่ Jon Lipsey เปลี่ยนแปลงจากคนอ้วนกลม มาเป็นคนที่มีร่างกายสมส่วนดูดี โดยใช้เวลาเพียงแค่ 8 สัปดาห์เพื่อแปลงโฉมรูปร่างของเขาให้ครบเครื่องจนเป็นนายแบบปกนิตยสารได้ นี่คือ 10 สุดยอดเคล็ดลับในการเปลี่ยนแปลงรูปร่างได้สำเร็จของเขา

เมื่อเดือนที่แล้วผมได้รับเกียรติให้ไปขึ้นปกนิตยสารนี้ ซึ่งผมไม่ได้คาดคิดมาก่อนเลย ที่เป็นอย่างนั้นได้เพราะผมทำตาม New Body Plan ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งใช้เวลา 8 สัปดาห์ในการเปลี่ยนแปลงรูปร่าง ผมได้เห็นตัวเองน้ำหนักหายไป 10 กิโลกรัมภายในเวลาเพียง 8 สัปดาห์

ผลลัพธ์ที่ได้นั้นดีกว่าที่ผมเคยคาดคิดเอาไว้ แต่ก่อนที่ทุกสิ่งทุกอย่างจะเริ่มต้นขึ้นนั้น ผมได้เกิดความกลัวขึ้นมา พูดตามตรงเลย ว่าผมรู้สึกกลัวเพราะความคาดหวังถึงผลลัพธ์ในการทำครั้งนี้ ผมกลัวว่าผมจะไม่สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงได้มากมายนัก กลัวว่าตัวเองจะทำตามแผนที่วางไว้ไม่ได้ และกลัวว่าจะทำให้ตัวเองนั้นผิดหวัง เป็นเวลานานเลยล่ะครับ ที่ผมปล่อยให้ความกลัวเหล่านั้นกีดกันไม่ให้ผมได้ลองทำสิ่งที่สร้างความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีเป็นอย่างมากกับชีวิตของผม

ดังนั้นหากคุณกำลังอ่านเรื่องนี้ และกำลังคิดจะลองทำดู แต่ก็กลัวที่จะทำมัน เชื่อผมเถอะครับ ผมรู้ว่าคุณรู้สึกอย่างไร แต่ในตอนนี้ โชคดีที่ผมก็รู้เหมือนกัน ว่าการลองทิ้งความกลัวนั้นไปมันเป็นอย่างไร ทำตามแผนที่ถูกต้อง และทำมันแค่ครั้งเดียวต่อวัน ใครๆก็สามารถทำสิ่งที่ผมทำได้ เพียงแค่คุณเชื่อมั่นในตัวเองและเริ่มต้นทำมัน

เพื่อช่วยให้คุณได้ลองทำ ผมเลือก 10 สุดยอดเคล็ดลับในการเปลี่ยนแปลงรูปร่างมา เคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยให้คุณมีหลักความคิดที่ถูกต้องในการมีรูปร่างแบบที่คุณอยากมีมาตลอด และหากคุณได้เริ่มต้นเส้นทางการเปลี่ยนแปลงนี้แล้ว แวะมาทักทายเราได้ที่ @JonLipseyMedia หรือ @NewBodyPlan บนโซเชียลมีเดีย และเล่าให้ผมฟังด้วยว่าคุณเป็นอย่างไรกันบ้าง

1. คิดให้เหมือนนักกีฬา

คนส่วนมากล้มเหลวในการบรรลุเป้าหมาย เพราะพวกเขาไม่สามารถทำตามแผนได้ การที่ทนทำได้นานๆจะเพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จได้เป็นอย่างมาก หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการทำสิ่งนี้คือการปรับความคิดอย่างนักกีฬาชั้นนำ
ทำมันให้สำเร็จ หากคุณต้องการที่จะมีแรงกระตุ้นอยู่เสมอ ให้นึกถึงแผนการออกกำลังกายของคุณ (ซึ่งจะยาวไปอีก 8 สัปดาห์ หากคุณทำตาม New Body Plan) เหมือนว่าเป็นค่ายฝึก ที่สร้างขึ้นมาเพื่อการต่อสู้ครั้งยิ่งใหญ่ หากคุณจิตนาการว่า คุณกำลังจะขึ้นไปบนสังเวียน อยู่ต่อหน้าฝูงชนกลุ่มใหญ่ในเวลาเพียง 2-3 สัปดาห์ คุณจะไม่ค่อยอยากข้ามช่วงเวลาการฝึกนี้ไป อย่างน้อยๆจากตัวอย่างนี้ คุณจะไม่โดนชกหน้าเลยด้วยซ้ำ

2. ทำแบบค่อยเป็นค่อยไป

หากคุณดำดิ่งลึกจนเกินไป ความหวังที่จะเปลี่ยนแปลงให้สำเร็จนั้นอาจจะจมหายไปอย่างไร้ร่องรอย คุณมีโอกาสที่จะทำมันได้สำเร็จมากกว่า หากในตอนที่คุณทำนั้น คุณค่อยๆเพิ่มความหนัก และความต้องการในการออกกำลังกายและแผนโภชนาของคุณ
การเปลี่ยนแปลงร่างกายให้สำเร็จนั้นเป็นทักษะอย่างหนึ่ง ซึ่งก็เหมือนทักษะใหม่อื่นๆ คุณต้องค่อยๆพัฒนาความสามารถของคุณทีละเล็กทีละน้อย นั่นคือเหตุผลว่าทำไมการออกกำลังกายด้วยวิธีนี้นั้นถูกสร้างมาในระดับที่มีความท้าทาย แต่ว่าไม่หนักจนเกินไป จนทำให้หมดกำลังใจที่จะทำต่อในทันที ยิ่งเข้าใกล้เส้นชัยมากเท่าใด คุณยิ่งผลักดันตัวเองได้ง่ายขึ้นเท่านั้น

3. คิดตามกรอบเวลา

แบ่งการเปลี่ยนแปลงของคุณออกเป็นช่วงที่ทำให้จัดการได้ง่าย จะทำให้คุณมีแรงกระตุ้นอยู่เสมอ ช่วงเวลา 8 สัปดาห์ดูเหมือนจะนาน และก็เป็นธรรมดาที่คุณจะสงสัยในตัวเองว่าจะทำได้ตามผลลัพธ์ที่ต้องการหรือไม่
ทำมันให้สำเร็จด้วยการมองช่วงเวลา 8 สัปดาห์เป็น 4 ช่วงแบบ 2 สัปดาห์ ทำให้คุณมีเป้าหมาย 4 ขั้นและให้คุณค่อยๆได้เช็คลิสต์ไป เมื่อทำสำเร็จไปทีละขั้นตอน ภายในช่วงต่างๆเหล่านั้น คุณสามารถตั้งเป้าหมายเล็กๆในแต่ละสัปดาห์ได้ด้วย คุณควรตั้งให้แต่ละช่วงเป็นเป้าหมายเล็กๆ ซึ่งทุกๆการเช็คลิสต์นั้นเป็นการค่อยๆก้าวเข้าสู่เป้าหมายใหญ่ที่ตั้งเอาไว้ และหากคุณปฏิบัติอย่างก้าวหน้าสม่ำเสมอ เรารับประกันว่าคุณจะสามารถบรรลุตามจุดประสงค์ใหญ่ของคุณได้อย่างแน่นอน

4. อุปสรรคที่อาจพบเจอ

ในความเป็นจริงนั้น ความก้าวหน้าของคุณไม่อาจเป็นไปอย่างที่ตั้งใจเอาไว้ได้ทั้งหมด คุณอาจเป็นหวัด ปวดกล้ามเนื้อ หรืออาจต้องจัดการกับสิ่งยากลำบากต่างๆในชีวิต หากคุณเตรียมใจเอาไว้กับสิ่งเหล่านั้น คุณจะสามารถจัดการมันได้ ในตอนที่มันเกิดขึ้น
ทำมันให้สำเร็จ ก่อนที่คุณจะเริ่มต้น ให้คุณลิสต์สิ่งที่อาจจะเกิดขึ้น และส่งผลกระทบในทางที่ไม่ดีต่อความก้าวหน้าของคุณ จากนั้นให้เขียนว่าคุณจะทำอย่างไรเมื่อมันเกิดขึ้นเป็น 2-3 หัวข้อ หากมีบางสิ่งเกิดขึ้นแล้วไม่ได้อยู่ในลิสต์ที่ได้เขียนเอาไว้ ให้ใช้เวลาสัก 2-3 นาทีเพื่อเขียนสิ่งที่คุณสามารถทำได้ และทำตามนั้นจนกว่าคุณจะกลับมาทำตามแผนเดิมได้อีกครั้ง

5. จินตนาการถึงความสำเร็จ

ยิ่งคุณเชื่อมั่นในความสามารถของคุณที่จะทำการเปลี่ยนแปลงให้สำเร็จได้มากเท่าใด มันจะยิ่งเป็นไปได้มากเท่านั้น งานวิจัยทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับกีฬาหลายงาน ได้แสดงให้เห็นว่า เทคนิคของการจินตนาการนั้นสามารถสร้างผลกระทบในทางที่ดีกับการปฏิบัติการได้จริง
ทำมันให้สำเร็จ ในตอนเริ่มต้นของแต่ละช่วง ใช้เวลาสักครู่ในการเตือนตัวเอง ว่าทำไมคุณจึงเริ่มต้นทำตามแผนนี้ จากนั้นคิดว่าคุณจะดูเป็นอย่างไร และรู้สึกอย่างไร เมื่อคุณสามารถทำจนได้ผลลัพธ์แบบที่คุณปรารถนาเอาไว้สำเร็จ คุณสามารถใช้วิธีเดียวกันได้ ในตอนที่มันท้าทายร่างกายและจิตใจของคุณ หากคุณมีปัญหากับช่วงสุดท้ายของการฝึก ให้คุณคิดล่วงหน้าและคิดไปว่าคุณจะรู้สึกดีแค่ไหนจากผลการสำเร็จของคุณจะคุณใส่ไปให้เต็มที่

6. ใช้แรงตึง

เรียนรู้ที่จะสัมผัส (ใส่แรง) ที่กล้ามเนื้อจะมีผลช่วยในการเผ่าผลาญไขมันและสร้างกล้ามเนื้อ การปฏิบัติที่ผิดนั้นอาจทำให้เกิดผลเสียได้

ทำให้สำเร็จทุกครั้งที่ครบชุด ให้มั่นใจคุณกำลังยกน้ำหนักในจังหวะที่อยู่ในการควบคุมของคุณ แทนที่จะเหวี่ยงแขนไปมาตามแรงน้ำหนักเพื่อยก คุณอาจจะพบได้ว่าคุณต้องใช้น้ำหนักที่น้อยลง การต้องทำเช่นนี้ไม่เป็นปัญหาเนื่องจากว่าร่างกายของคุณไม่รู้ว่าตัวเลขบนดัมเบลนั้นคือเลขอะไร สิ่งที่สำคัญที่สุดคือวิธีที่คุณยกและวิธีที่คุณกระตุ้นกล้ามเนื้อ

7. การนับแคลอรี่

สิ่งที่คุณกินระหว่างคอร์สที่คุณวางแผนไว้นั้นมีผลที่สำคัญมากต่อผลลัพธ์ที่จะได้ การสูญเสียไขมันนั้นคุณจะเข้าสู่สภาวะขาดแคลอรี่ และเมื่อเป็นเช่นนั้นแล้วสิ่งที่คุณกินจะมีความสำคัญมากกว่าแต่ก่อน

ทำให้สำเร็จหากแคลอรี่ที่คุณรับของคุณถูกจำกัด เราแนะนำให้คุณรับประทานสารอาหารให้มากที่สุดเท่าที่ได้ การรับอาหารที่เต็มไปด้วยสารอาหารจะช่วยเสริมสุขภาพและภูมิต้านทานของคุณ ซึ่งสามารถทดสอบได้เมื่อคุณทำการฝึกอย่างหนัก การรับโปรตีนที่มีคุณภาพจะช่วยให้คุณซ่อมแซมและสร้างกล้ามเนื้อได้ อาหารเหล่านั้นยังช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มทั้งๆที่ทานน้อยกว่าปกติด้วย

8. ช่วงเวลานั้นมีผล

การจัดช่วงเวลารับสารอาหารเป็นหัวข้อที่ได้รับการถกเถียงกัน ในชีวิตประจำวันของเรามันคงไม่มีความสำคัญอะไรมาก แต่เมื่อเราต้องการเปลี่ยนร่างๆกายของเราในเวลาที่จำกัด การเพิ่มปริมาณนั่นแหละเป็นสิ่งที่ควรคำนึง

จะทำให้เสร็จเราแนะนำให้คุณทานโปรตีนคุณภาพดีอย่างน้อย 30 กรัมภายในหนึ่งชั่วโมงหลังออกกำลังกายเสร็จ ซึ่งจะช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อเสียหายที่เกิดขึ้นจากการฝึก คุณสามารถทานคาโบไฮเดรทหลังการฝึกได้เพื่อฟื้นฟูพลังงานที่เก็บไว้และช่วยเรียบเรียงโปรตีนไปยังเซลล์กล้ามเนื้อ

9. อดทนไว้

หนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของการเปลี่ยนแปลงร่างกายคือการทำให้สม่ำเสมอเป็นเวลานานๆ ในช่วงแรกๆหรือเมื่อคุณเหนื่อยหรือหิว เสร็จชัยนั้นอาจดูเหมือนอยู่ห่างไกล แต่ทำตามแผนไปเรื่อยๆแล้วคุณก็จะทำสำเร็จเอง

การทำให้สำเร็จนั้น ข่าวดีที่เราให้คุณได้จากการที่เคยผ่านมาแล้วคือ มันจะง่ายขึ้น ช่วงหลังของการเปลี่ยนแปลงจะง่ายขึ้นเพราะว่าร่างกายของคุณจะฟิตขึ้นและคุณจะปรับตัวสู่วิธีการกินของคุณได้ และการใช้ไขมันเป็นพลังงาน ดียิ่งกว่านี้คือระยะสุดท้ายนั้นจะง่ายที่สุดจากทั้งสี่ระยะเพราะว่าคุณจะเห็นเส้นชัยและเห็นความฟิตที่คุณมีจะช่วยพาคุณไปสู่ความสำเร็๗ ดังนั้นหากคุณรู้สึกดิ้นรน ให้จำไว้ว่ามันจะง่ายขึ้นเอง เชื่อเราว่าสัปดาห์สุดท้ายนั้นจะเหมือนการเดินพาเรดเลย

10. ทำตามแผน

หากคุณไม่มีแผน การฝึกของคุณก็จะเหมือนไร้เป้าหมาย คุณจะทำสิ่งเดิมซ้ำๆและคุณจะไม่ไปไหนเลยจนคุณเสียกำลังใจ การทำตามแผนที่พัฒนาเรื่อยๆนั้นสำคัญและจะช่วยให้คุณใช้เวลาฝึกให้เป็นประโยชน์มากที่สุด

ทำให้สำเร็จได้หากคุณเอา New Body Plan มาฉบับหนึ่งและคุณจะเห็นได้ว่าคุณได้ก้าวผ่านขั้นตอนแรกไปสู่การเปลี่ยนร่างให้ตลอดไปของคุณและ เราจะคิดเรื่องรายละเอียดเองเพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องคิด เพียงแค่ทำตามแผนการฝึกตามที่บันทึกไว้และทำตามคำแนะนำการรับประทานของเรา คุณเองก็จะสามารถเป็นเจ้าของร่างกายสวยหรูอันใหม่ได้ และถ้าคุณมีคำถามอะไร ส่งข้อความมาได้ที่ @JonLipseyMedia หรือ @NewBodyPlan ขอให้โชคดีนะ!