เคมีพลาสติกสัมพันธ์กับการเปลี่ยนแปลงในพัฒนาการการสืบพันธุ์ของเด็กผู้ชาย

การใช้ผงซักฟอกผิดในห้องปฏิบัติการคลีฟแลนด์โดยไม่ตั้งใจทำให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจอย่างลึกซึ้งถึงสิ่งที่อาจเกิดขึ้นหลังหลายกรณีของภาวะปัญญาอ่อนและความบกพร่องในการเกิดในมนุษย์
ในสถานการณ์ที่เกิดขึ้นโดยบังเอิญนี้ผงซักฟอกทำลายกรงพลาสติกทำให้เห็นว่าสารเหล่านี้สามารถกรองบิสฟีนอลเอ (BPA) ซึ่งเป็นสารประกอบที่มีคุณสมบัติคล้ายฮอร์โมน ในทางกลับกันดูเหมือนว่าจะนำไปสู่ความผิดปกติของโครโมโซมในหนู แม้ว่านี่จะเป็นสถานการณ์ที่รุนแรงนักวิทยาศาสตร์ได้แสดงให้เห็นว่าแม้การสึกหรอตามปกติของชิ้นส่วนพลาสติกทั่วไปอาจทำให้เกิดปัญหาเดียวกันได้
แม้ว่าจะไม่ได้ลดผลการวิจัย แต่โฆษกของอุตสาหกรรมพลาสติกกล่าวว่าการวิจัยไม่สมบูรณ์และสารประกอบนั้นปลอดภัยสำหรับคนทั่วไป
เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา Patricia Hunt นักพันธุศาสตร์ที่มหาวิทยาลัย Case Western Reserve ในคลีฟแลนด์กำลังทำการทดลองเพื่อดูว่าการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในผู้หญิงในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาของชีวิตการเจริญพันธุ์ทำให้เกิด aneuploidy หรือโครโมโซมจำนวนมากผิดปกติในไข่
ประมาณ 10 ถึง 25 เปอร์เซ็นต์ของไข่มนุษย์ที่ปฏิสนธิเป็น aneuploid หรือมีจำนวนโครโมโซมผิดปกติ Aneuploidy เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดภาวะปัญญาอ่อนและการเกิดในมนุษย์เช่นดาวน์ซินโดรม
การศึกษาของ Hunt เป็นไปด้วยดีและให้ผลลัพธ์ที่เธอต้องการเมื่อเกือบตลอดคืนอัตราความผิดปกติของโครโมโซมในหนูควบคุมเพิ่มขึ้นจากต่ำกว่า 2 เปอร์เซ็นต์เป็น 40 เปอร์เซ็นต์
 
นักวิจัยที่ทำการทดลองที่ไม่เกี่ยวข้องในห้องปฏิบัติการอื่นในแผนกเดียวกันรายงานสิ่งเดียวกันในเวลาเดียวกัน
ในตอนแรกล่าคิดว่ามันเป็นสัตว์เองหรือบางทีอาจเป็นสัญญาณสิ่งแวดล้อมที่เข้ามาทางท่ออากาศ จากนั้นเธอและเพื่อนร่วมงานของเธอสังเกตว่ากรงของเมาส์เสื่อมสภาพ “ พวกเขาเปลี่ยนจากพลาสติกใสไปเป็นหมอกจากนั้นรอยแตกความเครียดบางอย่างก็ปรากฏขึ้นจากนั้นพวกเขาก็จะฟองและเหนียวและน่ารังเกียจจริงๆ” เธอเล่า เรื่องนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาหลายสัปดาห์แม้หลังจากกรงถูกล้างซ้ำด้วยผงซักฟอกปกติ
งานนักสืบเล็กน้อยเปิดเผยว่าผู้ปฏิบัติงานอาคารชั่วคราวใช้ผงซักฟอกผิดในการล้างกรงหนู ผงซักฟอกนั้นทำให้พลาสติกเสียหายทำให้ BPA รั่วจากวัสดุโพลีคาร์บอเนตที่ใช้ทำกรงและขวดน้ำ
BPA ถูกใช้อย่างกว้างขวางในอุตสาหกรรมพลาสติกในการผลิตภาชนะบรรจุอาหารและเครื่องดื่มทั่วไปรวมถึงขวดนม ถึงแม้ว่ามันจะเป็นของมนุษย์ แต่ BPA ก็แสดงให้เห็นถึงการเลียนแบบเอสโตรเจน ผลของมันต่อการสืบพันธุ์เป็นเรื่องที่ถกเถียงกัน Hunt กล่าว
ล่าตัดสินใจที่จะใช้วิธีการอื่นดูปัญหาและค้นพบว่าระดับต่ำสุดของ BPA – ปริมาณรายวัน 20 ส่วนต่อพันล้านในช่วงห้าถึงเจ็ดวัน – แทรกแซงการแบ่งเซลล์ในไข่ของหนูตัวเมีย การศึกษานี้มีรายงานใน ชีววิทยาปัจจุบัน ฉบับวันที่ 1 เมษายนเป็นครั้งแรกที่นักวิทยาศาสตร์ได้แสดงให้เห็นว่าการได้รับสาร BPA จากสิ่งแวดล้อมมีผลต่อไข่
แน่นอนคำถามที่ยังไม่ได้รับคำตอบแน่นอนว่าการได้รับสาร BPA จากสิ่งแวดล้อมสามารถทำให้เกิดปัญหาเดียวกันในมนุษย์ได้หรือไม่ “ มันยากเสมอที่จะรู้วิธีที่จะคาดการณ์กับมนุษย์” ฮันท์กล่าว “เราใช้เมาส์ภายใต้สมมติฐานว่ากระบวนการพื้นฐานของการแบ่งเซลล์ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดีระหว่างสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและส่วนใหญ่เป็นเรื่องจริงถ้ามันเป็นจริงสำหรับสิ่งนี้เราไม่มีทางรู้เลย”
ในขณะที่ผงซักฟอกที่มีความแข็งแรงมากเป็นพิเศษทำให้กรงหนูนั้นสามารถชะล้างออกมาได้อย่างรวดเร็วและรุนแรง แต่การสึกหรอตามปกติอาจมีผลเช่นเดียวกันเมื่อเวลาผ่านไป Hunt กล่าว “ มันขึ้นอยู่กับว่าระดับใดเพียงพอที่จะทำสิ่งที่ไม่ดีและเราไม่มีความคิดใด ๆ เลย” เธอกล่าว สิ่งที่น่ากังวลอย่างหนึ่งคือระดับที่ทำให้เกิดอันตรายต่อหนูนั้นอยู่ในขอบเขตของสิ่งที่มนุษย์เผชิญอยู่
“ ยิ่งฉันอ่านมากขึ้นเท่าไหร่ฉันก็ยิ่งกังวลว่าจะมีผลกระทบต่อระบบสืบพันธุ์ที่สำคัญและพวกเขาก็ถูกไล่ออก” ฮันท์กล่าว เอฟเฟกต์ที่เห็นที่นี่แตกต่างจากในอดีต “ไม่เหมือนกับเอฟเฟ็กต์ที่รายงานก่อนหน้านี้ซึ่งนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในระบบสืบพันธุ์ผลกระทบที่เรารายงานจะมีผลต่อคนรุ่นต่อไป”
“ ไม่มีใครรู้วิธีตีความผลลัพธ์เหล่านี้อย่างแท้จริง” Steven Hentges ผู้อำนวยการบริหารของหน่วยธุรกิจโพลีคาร์บอเนตของ American Plastics Council กล่าว “มันเป็นเพียงตัวบ่งชี้ว่าจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อดูว่าเทคนิคมีคุณค่าหรือไม่นอกจากนี้เธอยังชี้ให้เห็นว่าไม่มีความเกี่ยวข้องกับมนุษย์ที่เกี่ยวข้องกับเทคนิคที่เธอใช้ – ไม่ว่าจะมีค่าพยากรณ์จริงหรือไม่ ทำซ้ำ.”
ในขณะที่ Hunt และเพื่อนร่วมงานของเธอดูความผิดปกติของโครโมโซมพวกเขาไม่ได้ดูว่าหนูมีความผิดปกติด้านระบบสืบพันธุ์หรือเกิดจากการเกิดหรือไม่ Hentges กล่าว
จากการศึกษาก่อนหน้าจำนวน BPA ของผลกระทบที่เป็นอันตรายในพื้นที่เหล่านี้เป็นหลัก“ ถ้าคุณดูหลักฐานทั้งหมดที่มีน้ำหนักการศึกษาที่ดูผลลัพธ์ด้านสุขภาพความสำเร็จด้านการสืบพันธุ์หรือข้อบกพร่องที่มีมา แต่กำเนิดหรือปัญหาด้านการพัฒนาอื่น ๆ คุณไม่พบพวกเขาจริงๆ” Hentges กล่าว